บทความเกี่ยวกับตู้คอนเทนเนอร์
Articles

CONTAINER.CO.TH ศูนย์รวม ตู้คอนเทนเนอร์ สำนักงานเคลื่อนที่ รวบรวม
ตู้คอนเทนเนอร์ ทั้งมือหนึ่ง และมือสอง รวมถึง ตู้คอนเทนเนอร์ ดัดแปลง

บ้านเชิงเขาดีไซน์โมเดิร์นจากตู้คอนเทนเนอร์

ที่มา : https://www.homedit.com/caterpillar-house-brings-shipping-containers-andes/

ที่ผ่านมาอาจเคยมีบ้านพักดีไซน์ทันสมัยจากตู้คอนเทนเนอร์ให้เห็นมามากแล้ว แต่บ้านจากตู้คอนเทนเนอร์ซึ่งออกแบบโดย Santiago Irarraaval Architect สำหรับเป็นทั้งที่พักอาศัยและที่สะสมงานศิลปะพื้นที่ 350 ตารางเมตรใน Santiago de Chile ของ Erick Caro ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ปี 2012 โดยถูกตั้งชื่อบ้านว่า Caterpilla House จัดได้ว่าเป็นผลงานสร้างสรรค์ที่มีความทันสมัยและดีไซน์ที่ล้ำอย่างแท้จริง


แม้ไม่มีเหตุผลที่ชัดเจนถึงการตั้งชื่อบ้านหลังนี้ว่า Caterpillar House แต่คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับวิธีที่ใช้ในการจัดการกับพื้นที่ที่มีความลาดเอียง รวมทั้งโครงสร้างที่ใช้เพื่อรับน้ำหนักของบ้านในพื้นที่ลักษณะเป็นภูเขาหินโดยรอบ ซึ่งทำให้เป็นความท้าทายในการสร้างบ้านหลังนี้อย่างแท้จริง


เพื่อลดระยะเวลาในการก่อสร้าง รวมไปถึงลดผลกระทบจากการก่อสร้างให้เหลือน้อยที่สุด วิธีที่ถูกเลือกเพื่อแก้ปัญหาคือการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ ด้วยมีการใช้ 11 ตู้คอนเทนเนอร์ที่ถูกสร้างไว้ล่วงหน้า รวมทั้งอีกหนึ่งตู้ที่ถูกเปิดออก


อย่างไรก็ตามในการทำโครงการนี้มี 2 ความกังวลเกิดขึ้นมา สิ่งแรกคือการทำให้บ้านกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเทือกเขาแอนดีสในชิลีไม่ใช่สถานที่ที่เป็นมิตรนักในเรื่องนี้แม้ว่าจะมีทิวทัศน์ที่สุดยอดก็ตาม เพราะพื้นที่ที่ลาดเอียงจะเป็นสิ่งกำหนดการออกแบบส่วนใหญ่ของบ้าน


สิ่งที่สองคือการสร้างระบบถ่ายเทอากาศในธรรมชาติที่ไหลลื่น และทำให้อากาศสามารถไหลผ่านเข้าบ้านได้ง่าย ซึ่งในการทำสิ่งนี้ต้องพิจารณาถึงธรรมชาติของตัวบ้านด้วย และทางสถาปนิกได้ใช้วิธีที่ชาญฉลาดสำหรับการแก้ปัญหานี้
มีการกำหนดหน้าต่างและประตูทั้งหมดให้อยู่ในแนวแกนกลาง นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ใช้สอยที่มีความโล่ง โดยในขณะที่พื้นที่สาธารณะถูกกำหนดไว้ที่ชั้นล่าง พื้นที่ส่วนตัวทั้งหมดจะอยู่ด้านบนจาก 3 ระดับความสูงของบ้านซึ่งแต่ละระดับจะมียาวแตกต่างกัน โดยพื้นที่ทั้งหมดจะเปิดสู่ทิวทัศน์ภายนอก และมี 2 ชั้นที่มีเฉลียงเปิดสู่ภายนอกพร้อมบันไดกับราวกระจก


นอกจากนี้เพื่อทำให้บ้านดูมีรูปแบบ ตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมดจึงถูกบุด้วยวัสดุเดียวกัน ในเวลาเดียวกัน เพื่อสร้างพื้นผิวที่ดูไหลลื่นติดต่อบริษัท
  • 212 ม.11 ซ.สวนเสือศรีราชา ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110
  • 038-066481 , 061-9966939 , 061-9466939
  • 038-066491
  • พิกัด : 13.158926, 101.023002
  • เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08:00 - 18.00 น. ติดต่อฝ่ายบริการลูกค้า : 24 ชั่วโมง
ติดต่อ ศูนย์บริการลูกค้า
(แจ้งซ่อม/รับเรื่องร้องเรียน)
All days All nights 24 hours
Top