บทความเกี่ยวกับตู้คอนเทนเนอร์
Articles

CONTAINER.CO.TH ศูนย์รวม ตู้คอนเทนเนอร์ สำนักงานเคลื่อนที่ รวบรวม
ตู้คอนเทนเนอร์ ทั้งมือหนึ่ง และมือสอง รวมถึง ตู้คอนเทนเนอร์ ดัดแปลง

ทำความเข้าใจกับตัวเลขบน ตู้คอนเทนเนอร์


เชื่อว่าหลายคนที่เคยได้ใกล้ชิดกับ ตู้คอนเทนเนอร์ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือสนใจที่จะซื้อ คอนเทนเนอร์ มาเพื่อประกอบธุรกิจก็ตาม คงจะเคยผ่านตากันไปบ้างแล้ว กับชุดตัวเลขที่ปรากฏอยู่ด้านหลังของตู้ ซึ่งทางร้าน ขายตู้คอนเทนเนอร์ เองก็อาจจะไม่ได้ไห้คำตอบแน่ชัดว่าตัวเลขทั้งสามตัวนี้มีความหมายว่าอะไรบ้าง

ใครที่กำลังสงสัยเกี่ยวกับตัวเลขบน ตู้คอนเทนเนอร์ อยู่ในบทความนี้ เรามีคำตอบมาอธิบายให้เข้าใจกันมากขึ้นกับบรรดาตัวเลขเหล่านี้ ถ้าพร้อมแล้ว ไปทำความเข้าใจกันเลย


สำหรับชุดตัวเลขที่อยู่ด้านท้ายของ ตู้คอนเทนเนอร์ นั้น จะมีทั้งตัวพยัญชนะภาษาอังกฤษ และตัวเลข ซึ่งก็สามารถจำแนกและตีความได้ดังนี้
1. ตัวอักษรชุดด้านบน

ชุดตัวอักษรที่ด้านบนจะประกอบไปด้วยตัวอักษร 4 ตัว โดยที่ 3 ตัวแรกจะเป็นรหัสของเจ้าของ ตู้คอนเทนเนอร์ และตัวสุดท้ายมักจะเป็นตัวอักษร U ซึ่งก็หมายถึงประเภทตู้ โดยตัวยู ก็หมายความว่าเป็น ‘ตู้คอนเทนเนอร์’ นั่นเอง


2. ตัวเลข 6 ตัว

ตัวเลขที่อยู่ด้านหลังของอักษรชุด 6 ตัว นั้นหมายถึงรหัสการจดทะเบียนของตู้นั้น ๆ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นตู้คอนเทนเนอร์ จากทางบริษัทขายตู้คอนเทนเนอร์ มือสอง หรือมือหนึ่ง ก็จะมีตัวเลขชุดนี้ปรากฏอยู่ นอกจากนี้ตัวเลขที่อยู่ด้านหลังนั้นก็จะหมายถึงรหัสตรวจสอบความถูกต้องของตู้คอนเทนเนอร์ ในที่นี้คือ 7


3. ตัวเลขแถวที่ 2

ขยับมาในแถวที่สองกันบ้าง โดยในแถวที่สองนี้จะปรากฏเป็นตัวเลขและตัวอักษรรวม 4 ตัว โดยตัวเลขตัวแรกคือความยาว เช่น เลข 2 ก็จะหมายถึงความยาว 20 ฟุต เลขตัวที่สองคือความสูง เช่น เลข 2 ก็จะหมายถึงความสูง 8 ฟุต 6 นิ้ว หรือเลข 4 ก็จะหมายถึงความยาว 40 ฟุต และหากต่อท้ายด้วย G1 ก็จะหมายถึงว่าเป็น ตู้คอนเทนเนอร์ ที่ใช้บรรจุสินค้าทั่วไป


4. MAX GROSS

ในส่วนของ Max Gross นั้นจะเป็นน้ำหนักสูงสุดที่ ตู้คอนเทนเนอร์ จะรับน้ำหนักได้ (รวมกับน้ำหนักเปล่าของตู้) ซึ่งนอกจากจะใช้คำว่า Max Gross แล้ว ยังอาจจะเขียนเป็นตัวอักษรอื่น เช่น MX Gross, MAX GW, MAX GR เป็นต้น


5. TARE

สำหรับส่วนนี้ จะหมายถึงน้ำหนักเปล่า ๆ ของตู้ โดยที่ยังไม่ได้มีการใส่สินค้าที่จะขนส่งเข้าไป


6. NET

ในส่วนของ Net จะเป็นค่าน้ำหนักของตัวสินค้าสูงสุด ที่จะสามารถบรรจุใส่ตู้คอนเทนเนอร์ได้ หรือพูดง่าย ๆ ว่าเป็นน้ำหนักสูงสุดที่ ตู้คอนเทนเนอร์ จะรับได้นั่นเอง ในส่วนนี้อาจมีการใช้ตัวอักษรอื่น ๆ เช่น MAX CW, Payload เป็นต้น


7. CUBE

สุดท้ายก็คือ ปริมาตรสุทธิของ คอนเทนเนอร์ นั้น ๆ โดยอาจจะใช้เป็นตัวย่อว่า CU CAP แทนได้


ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องของตัวเลข ที่ปรากฏอยู่ที่บริเวณท้าย ตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งบริษัทที่ขายตู้คอนเทนเนอร์ ส่วนใหญ่อาจไม่ได้บอกเอาไว้ การทราบข้อมูลเหล่านี้เอาไวก็จะช่วยให้เลือกซื้อ ตู้คอนเทนเนอร์ ที่เหมาะกับการใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นติดต่อบริษัท
  • 212 ม.11 ซ.สวนเสือศรีราชา ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110
  • 038-066481 , 061-9966939 , 061-9466939
  • 038-066491
  • พิกัด : 13.158926, 101.023002
  • เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08:00 - 18.00 น. ติดต่อฝ่ายบริการลูกค้า : 24 ชั่วโมง
ติดต่อ ศูนย์บริการลูกค้า
(แจ้งซ่อม/รับเรื่องร้องเรียน)
All days All nights 24 hours
Top