บทความเกี่ยวกับตู้คอนเทนเนอร์
Articles

CONTAINER.CO.TH ศูนย์รวม ตู้คอนเทนเนอร์ สำนักงานเคลื่อนที่ รวบรวม
ตู้คอนเทนเนอร์ ทั้งมือหนึ่ง และมือสอง รวมถึง ตู้คอนเทนเนอร์ ดัดแปลง

แปลงเศษเหล็กเป็นมหา'ลัย 'ห้องเรียน'สอนความยั่งยืน

เอื้อเฟื้อข้อมูลโดย : https://www.dailynews.co.th/article/696754

สัปดาห์นี้ชวนไปดูสถาบันการศึกษาที่จ.เชียงใหม่ เล็งเห็นความสำคัญเปลี่ยนขยะแปลงเศษเหล็กเป็นมหาวิทยาลัย ใช้ตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งเรือเก่า สร้างห้องเรียนสอนความยั่งยืน

แปลงเศษเหล็กเป็นมหา'ลัย 'ห้องเรียน'สอนความยั่งยืน
แปลงเศษเหล็กเป็นมหา'ลัย 'ห้องเรียน'สอนความยั่งยืน

“มีตู้คอนเทนเนอร์มากกว่า 33 ล้านตู้ทั่วโลก ที่กำลังจะกลายเป็นเศษเหล็ก!” ทั่วโลกมีการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ ในระบบขนส่งทางเรือทั่วโลกอยู่ราว 60% ของการขนส่งทางเรือทั้งหมด โดยทุกปีคาดว่ามีการบรรทุกสินค้าผ่านตู้คอนเทนเนอร์มากกว่า 1.7 พันล้านตัน และทั่วโลกมีตู้คอนเทนเนอร์อยู่ราว 33 ล้านตู้ ซึ่งหากตู้เหล่านี้หมดอายุการใช้งาน ล้วนถูกทิ้งเป็นเศษเหล็กอย่างไร้ค่าสถาบันนานาชาติเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ISDSI (International Sustainable Development Studies Institute) จ.เชียงใหม่ ได้ดัดแปลงตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้ขนส่งทางเรือ 17 ตู้มาเป็นอาคารเรียน และใช้อีก 5 ตู้ในบริเวณรอบรั้ว รวมเป็น 22 ตู้

แปลงเศษเหล็กเป็นมหา'ลัย 'ห้องเรียน'สอนความยั่งยืน

การดัดแปลงวัสดุแบบนี้เรียกว่า “Upcycle” หรือการนําวัสดุที่กําลังจะกลายเป็นขยะมาออกแบบเป็นของใช้ใหม่ ซึ่งยังไม่ถึงกับ Recycle เพราะรีไซเคิลคือการแปรรูปวัสดุ เช่น นําไปหลอมใหม่แล้วนํามาผลิตเป็นของใช้ใหม่อีกคร้ังโดยสถาบันมีอาคารเรียนขนาด 3 ชั้น สูงราว 3 เมตร ใต้ร่มไม้ขนาดใหญ่ อาคารถูกออกแบบให้สามารถรับลมและแสงแดดได้ดี พร้อมบุฉนวนกันความร้อน จึงช่วยการลดใช้พลังงานของอาคารได้อีกทางหนึ่ง ส่วนแนวความกว้างนั้นมีการนำตู้คอนเทนเนอร์หั่นครึ่งเปิดผนังบางส่วน และประกอบเข้าหากันทำให้กลายเป็นห้องที่กว้าง ซึ่งทุกชิ้นส่วนของตู้คอนเทนเนอร์ถูกนำมา reuse ทั้งหมด ไม่มีส่วนใดที่ถูกทิ้งเลยสักส่วน

แปลงเศษเหล็กเป็นมหา'ลัย 'ห้องเรียน'สอนความยั่งยืน

อาคารเรียนดังกล่าวประกอบไปด้วย ห้องเรียน 6 ห้อง, ห้องเรียนสอน 1 ห้อง, ห้องประชุมใหญ่ 1 ห้องม, ห้องประชุมเล็ก 1 ห้อง, ห้องสมุด, สำนักงาน, Co-working space, Common area, ห้องครัว และห้องน้ำ โดยทั้งหมดถูกสร้างเสร็จภายใน 9 เดือน (ไม่รวมตกแต่งภายใน)

แปลงเศษเหล็กเป็นมหา'ลัย 'ห้องเรียน'สอนความยั่งยืน

ตู้คอนเทนเนอร์เก่าถือเป็นทางออกการลดขยะและลดผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม เพราะการก่อสร้างในไทย มักสร้างด้วยคอนกรีต ซึ่งทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก อาคารเรียนนี้จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดการผลิตก๊าซเรือนกระจก สมกับเป็นสถาบันที่สอนเกี่ยวกับความยั่งยืนและการรักษ์สิ่งแวดล้อมจริงๆ ที่ใช้ตู้คอนเทนเนอร์เก่ามาดัดแปลงให้กลายเป็นอาคารเรียนในรูปแบบอนุรักษ์พลังงาน และนำวัสดุอย่างตู้คอนเทนเนอร์ที่มีอยู่แล้วมาใช้ โดยไม่ต้องใช้วัสดุหรือวัตถุดิบธรรมชาติชิ้นใหม่


ทำบ้าน ทำร้าน ทำอาคารครั้งหน้า อย่าลืมนึกถึงตู้คอนเทนเนอร์เก่ากันนะทุกคนติดต่อบริษัท
  • 212 ม.11 ซ.สวนเสือศรีราชา ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110
  • 038-066481 , 061-9966939 , 061-9466939
  • 038-066491
  • พิกัด : 13.158926, 101.023002
  • เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08:00 - 18.00 น. ติดต่อฝ่ายบริการลูกค้า : 24 ชั่วโมง
ติดต่อ ศูนย์บริการลูกค้า
(แจ้งซ่อม/รับเรื่องร้องเรียน)
All days All nights 24 hours
Top